Hướng dẫn cài Litespeed cho DirectAdmin

Giới thiệu Litespeed Webserver

LiteSpeed Web Server (LSWS) là một web server hoạt động trên nền tảng Linux, với 4,2% số website toàn cầu sử dụng nó làm web server. LSWS được phát triển bởi Litespeed Technologies. LSWS ra đời nhằm thay thế Apache, với cách hoạt động và cấu hình tương tự như Apache nhưng với hiệu suất tốt hơn.

LiteSpeed Web Server Free Starter là gì

Trước đây nếu bạn muốn sử dụng LiteSpeed Web Server bạn chỉ có thể dùng thử bản Enterprise trong 15 ngày và phí gia hạn thấp nhất là 10$/tháng.

Sau đó vào ngày 19/12/2018 LiteSpeed Technologies đã thêm một lựa chọn nữa cho những ai có nhu cầu sử LiteSpeed Web Server hoàn toàn miễn phí, đó là sử dụng phiên bản LiteSpeed Web Server Free Stater.

Vậy LiteSpeed Web Server Free Starter có gì khác với LiteSpeed Web Server Enterprise? Về cơ bản phiên bản Free Stater có đầy đủ chức năng giống phiên bản Enterprise như:

Tương thích với Apache

Máy chủ web LiteSpeed (LSWS) tương thích với các tính năng thường được sử dụng của Apache bao gồm mod_rewrite, .htaccess và mod_security. Là một giải pháp thay thế Apache, LSWS có thể tải các tệp cấu hình Apache trực tiếp và có thể tích hợp hoàn toàn với các bảng điều khiển phổ biến. Việc thay thế Apache bằng LSWS mất ít hơn 15 phút với downtime thấp nhất. Không giống như các giải pháp khác hoạt động như proxy ủy quyền, LSWS thay thế tất cả các chức năng của Apache, đơn giản hóa việc sử dụng và giúp việc chuyển sang máy chủ mới trở nên dễ dàng hơn

Bảo mật tốt

LSWS sử dụng mod_security rules giống như Apache để bảo mật cho server và chống các cuộc tấn công (như DDoS) vào web server của bạn.

Hỗ trợ cPanel, Plesk, Direct Admin

LiteSpeed Web Server tương thích với tất cả các ứng dụng quản lý hosting(control panel) được viết cho Apache. Đối với các control panel phổ biến nhất, LiteSpeed Technologies đã phát triển riêng plugin cho phép bạn xử lý các quy trình của LiteSpeed Web Server từ bên trong bảng điều khiển.

Các plugin hiện có sẵn cho cPanel, Plesk và Direct Admin và có thể tải ở đây.

Tăng hiệu suất cho Server

Kiến trúc mang tính cách mạng của LiteSpeed Web Server mang lại hiệu suất cao hơn từ cơ sở hạ tầng hiện tại của bạn, giảm một nửa tải cho máy chủ và cải thiện thời gian phản hồi(TTFB) gấp 3 lần.

Tăng tốc SSL

Máy chủ web LiteSpeed ​​sử dụng khả năng tăng tốc SSL để phân phối các trang HTTPS nhanh hơn tới ba lần so với Apache.

Hỗ trợ HTTP/2

LiteSpeed ​​Web Server là máy chủ thương mại đầu tiên cung cấp hỗ trợ HTTP/2 đầy đủ. Các tính năng HTTP/2 đáng chú ý bao gồm giao thức nhị phân, nén đầy đủ và nén tiêu đề. Cho phép xác thực HTTP nghiêm ngặt.

Cài Đặt LiteSpeed

Truy cập vào trang https://www.litespeedtech.com/products/litespeed-web-server/lsws-pricing bấm vào nút Buy Now dưới phiên bản Free Starter.

Sau khi bấm Buy Now ta sẽ được chuyển tới giỏ hàng của LiteSpeed, tiếp tục bấm vào Continue

Sau khi bấm Continue bạn sẽ được chuyển sang phần thanh toán. Bấm tiếp Checkout.

Sau khi bấm Checkout bạn sẽ chuyển tới phần tạo tài khoản mới, chỉ cần điền đầy đủ thông tin rồi bấm Complete Order là xong. Có một điều cần lưu ý ở phần điền thông tin đó là Email nên là email thật của bạn vì nó rất quan trọng để cài đặt LiteSpeed Web Server.

Bây giờ bạn đăng nhập vào Email đã đăng kí ở LiteSpeed và tìm tới mail có tiêu đề LiteSpeed Software License Purchased, mở mail và sẽ nhìn thấy một đoạn như sau:

 

Copy đoạn có nội dung như sau trong mai của bạn

bash <( curl https://get.litespeed.sh ) zahp-WUDj-eHcZ-kGqb

với zahp-WUDj-eHcZ-kGqb là mã mà bạn nhận được, thay thế với mã của bạn.

Bạn sẽ nhận được phản hồi như sau và có thể cài đặt tương ứng với phiên bản PHP mà bạn đang sử dụng

Could not find an lsws.options file. We will ask you for your preferred settings instead, but for automated bulk provisioning, you may want to exit and create an lsws.options file.
Continue installer? (y/N): y
Which PHP version would be the default? You'll get the option to install more PHP versions below. Available values: 5.6, 7.0, 7.1, 7.2, 7.3. Default value is 7.2: 5.6
Would you like to install second PHP version? Available values: 5.6, 7.0, 7.1, 7.2, 7.3, no . Default value is no, Just press enter or write no(without caps) to not install a second php version: no
Would you like to install third PHP version? Available values: 5.6, 7.0, 7.1, 7.2, 7.3, no . Default value is no, Just press enter or write no(without caps) to not install a third php version: no
Would you like to install fourth PHP version? Available values: 5.6, 7.0, 7.1, 7.2, 7.3, no . Default value is no, Just press enter or write no(without caps) to not install a fourth php version: no

Truy cập và kiểm tra Litespeed hoạt động tại DirectAdmin tại Admin Level => Service Monitor

 

Related Articles