LiteSpeed Web Server hay OpenLiteSpeed?

Bạn đã nghe về litespeed cache cải thiện hiệu xuất trang web, nhưng litespeed cache có thể được cài trên 2 dạng máy chủ litespeed khác nhau. Làm thế nào để bạn biết lựa chọn nào là tốt nhất cho bạn? Hãy trả lời câu hỏi đó bằng cách xem xét  hai tùy chọn máy chủ web: OpenLiteSpeed ​​và LiteSpeed ​​Enterprise.

Nói một cách đơn giản, nếu bạn đã là người dùng OpenLiteSpeed ​​(OLS) hoặc người dùng LiteSpeed ​​Web Server (LSWS) thì không cần cấu hình hay chuyển đổi webserver gì cả, litespeed cache hoạt động trên cả OLS và LSWS.

Nhưng nếu bạn chưa quyết định sử dụng máy chủ LiteSpeed ​​nào thì sao? Hãy xem xét một vài tình huống phổ biến và xem máy chủ web nào phù hợp nhất cho nhu cầu của bạn.

Nếu nhu cầu của bạn là Bạn nên chọn
Một người dùng VPS với các trang web phi thương mại đơn giản OpenLiteSpeed
Chạy một trang web WooCommerce (hoặc các plugin WooCommerce  tương tự) LiteSpeed Enterprise
Nhà cung cấp wordpress hosting  và cần khả năng tương thích Apache đầy đủ LiteSpeed Enterprise

Cần thêm trợ thêm giúp để đưa ra lựa chọn? vui lòng đọc tiếp chi tiết dưới đây.

Điểm tương đồng giữa các máy chủ

Cả hai máy chủ LiteSpeed ​​đều chạy trên Linux và FreeBSD và chia sẻ danh sách các tính năng cơ bản, bao gồm:

 • Hỗ trợ cho cả giao thức Internet phổ biến và tiên tiến: HTTP / SPDY / HTTP / 2 / QUIC / HTTP / 3
 • IPv4 and IPv6 support
 • Language support: PHP, Perl, Ruby, Python, NodeJS, JSP, etc.
 • SAPIs: LiteSpeed API, CGI, FCGI, AJPv13, Proxy
 • Unlimited virtual hosting, both IP-based and name-based
 • Gzip and Brotli compression
 • WebSocket Proxy
 • TLS v1.3
 • CloudLinux CL LVE support

Cả OLS và LSWS đều có khả năng hiểu các quy tắc viết lại của Apache (file .htaccess), các tệp cấu hình và ModSecurity, giúp dễ dàng chuyển đổi từ Apache sang LiteSpeed. Cả hai máy chủ đều chia sẻ kiến ​​trúc hướng sự kiện, tùy chọn bảo mật toàn diện, tính sẵn sàng cao và nhiều tính năng khác.

Plugin LiteSpeed ​​Cache cho WordPress (LSCWP) được hỗ trợ bởi cả hai máy chủ. 

Vì vậy, làm thế nào để bạn chọn? Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về sự khác biệt giữa OpenLiteSpeed ​​và LiteSpeed ​​Enterprise.

OpenLiteSpeed

Sử dụng OpenLiteSpeed ​​cho WordPress

OpenLiteSpeed, là webserver nguồn mở, miễn phí đi kèm với một công cụcache mạnh mẽ, quy trình worker processes không giới hạn và các tùy chọn hỗ trợ cộng đồng.

OLS hiểu các quy tắc viết lại của Apache (htaccess), tuy nhiên cần phải khởi động lại webserver để xử lý bất kỳ tệp .htaccess mới hoặc đã thay đổi nào. Vì lý do này, OLS được sử dụng thường xuyên nhất cho các trang web riêng lẻ không thay đổi thường xuyên.

Đối với những người thích làm việc với bảng điều khiển, OLS tương thích với DirectAdmin và CyberPanel.

LiteSpeed Web Server

Sử dụng máy chủ web LiteSpeed ​​trên WordPress

LiteSpeed ​​Enterprise là một webserver tương thích hoàn toàn với Apache. LSWS tự động phát hiện các thay đổi trong .htaccess và điều chỉnh khi cần thiết mà không yêu cầu khởi động lại. Vì lý do này, LiteSpeed ​​Enterprise thường được sử dụng trên các máy chủ share hosting.

LSWS tương thích với bất kỳ control panel nào được viết cho Apache. Điều này bao gồm cPanel, Plesk, DirectAdmin và nhiều hơn nữa.

Ngoài các tính năng bảo mật mở rộng được chia sẻ với OpenLiteSpeed, Enterprise còn tự bảo vệ khỏi các cuộc tấn công WordPress Brute Force.

Giống như OLS, LSWS có công cụ  cache mạnh mẽ. Nhưng  cache của LSWS tối hơn vì  sự hỗ trợ ESI đi kèm. ESI, hoặc Edge Side  cho phép LiteSpeed ​​lưu trữ nội dung công khai và riêng tư trên một trang. Nó đặc biệt hữu ích trong các tình huống thương mại điện tử.

ESI cho phép lưu bộ đệm cho các thành phần như sau:

 • Người dùng đã đăng nhập
 • Non-ajax-based WooCommerce carts
 • các widget có yêu cầu cache khác với phần còn lại của trang

Các giải pháp cache khác yêu cầu bạn loại trừ các trang có nội dung như vậy khỏi bộ nhớ cache của chúng. LiteSpeed ​​Enterprise với sự hỗ trợ ESI cho phép bạn lưu trữ tất cả.

Phần kết luận

Các phiên bản máy chủ web của LiteSpeed ​​có chung một sô lựa chọn ấn tượng về các tính năng tiên tiến. Tuy nhiên, như chúng ta đã thấy, có một số khác biệt giữa OLS và LSWS và mỗi máy chủ phục vụ cho một đối tượng khác nhau.

Hiện tại trên tất cả máy chủ hosting của TinoHost đều sử dụng LiteSpeed ​​Enterprise làm webserver. Trường hợp bạn muốn sử dụng VPS bạn có thể mua licese LSWS hoặc có thể lựa chọn OpenLiteSpeed để giảm chi phí. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nhu cầu sử dụng  của bạn thân, hay liên hệ ngay đến TinoHost để được hỗ trợ giải đáp nhé.

Related Articles