Tìm hiểu về Trackbacks

TracbBack là một giao thức được tạo ra như một công cụ giao tiếp giữa các website. Nói cách khác, Blogger A muốn nói với Blogger B rằng “đây là cái bạn quan tâm” thì Blogger A gửi một TrackBack ping đến Blogger B.

Chúng ta tóm lược quá trình như sau:

  • Blogger A viết một entry về bất kỳ vấn đề nào đó trên blog của mình.
  • Blogger B muốn comment trên blog của Blogger A, nhưng lại muốn người đọc trên blog của mình nhìn thấy những điều mà mình đã nói trên blog của Blogger A và có thể viết comment cho blog của Blogger A trên chính blog của Blogger B.
  • Blogger B viết trên chính blog của mình và gửi một trackback đến blog của Blogger A.
  • Blog của Blogger A nhận được trackback, và hiển thị nó dưới dạng một comment trên bài viết gốc của Blogger A. Comment này chứa một link đến bài viết của Blogger B.

Ý tưởng này giúp cho các bài thảo luận được giới thiệu tới nhiều người hơn (người đọc của cả Blogger A và Blogger B có thể theo các link để đọc bài viết của người khác), và có một mức xác thực cho các trackback comment bởi vì nguồn gốc của chúng là từ các blog khác. Tiếc rằng, các trackback gửi đến thường không thực sự được xác nhận, và thậm chí chúng còn có thể là giả mạo.

Hầu hết các trackback gửi tới Blogger A chỉ là một vài câu tóm tắt (được gọi là “excerpt”) của những gì mà Blogger B đã nói. Nó giống như một sự khiêu khích, khiến cho Blogger A (và người đọc của anh ta) xem một phần mà Blogger B đã viết, và khuyến khích họ click vào để ghé thăm Blogger B để đọc nốt phần còn lại.

Trackback của Blogger B gửi tới Blogger A thường được post cùng với tất cả các comment khác. Điều này có nghĩa là Blogger A có thể chỉnh sửa nội dung của trackback trên chính server của mình, và cũng có nghĩa là toàn bộ ý tưởng của “việc xác thực” gần như chưa được giải quyết (Lưu ý: Blogger A chỉ có thể chỉnh sửa nội dung của trackback trên blog của anh ta. Anh ta không thể chỉnh sửa được bài viết trên blog của Blogger B).

Tôi có cần sử dụng Trackbacks không?

Về ý tưởng và cơ bản thì trackbacks rất tố, Nó cho phép bạn giao tiếp các website khác và làm cho mình được biết đến trong cộng đồng nhiều hơn, cung cấp cho bạn lưu lượng truy cập và các liên kết đến sẽ rất tốt cho SEO .

Tuy nhiên thì, nhược điểm  của nó vượt xa các ưu điểm. Theo dõi bạn nhận được (những người liên kết đến nội dung của bạn) sẽ chủ yếu là thư rác. Bạn sẽ cần kiểm duyệt những thư này hoặc sử dụng một plugin như Akismet để làm điều này cho bạn, nói chung là khá phiền phức và mất nhiều thời gian.

Cho đến nay, trackbacks gần như không ai sử dụng, Hầu như tất cả các trang web có lưu lượng truy cập cao đa phần đề chặn theo dõi.

Cách sử dụng Trackbacks

Tuy nhiên nếu bạn thật sự muốn dùng trackbacks, trên wordpress bạn có thể kích hoạt theo các cách sau.

1. Kích hoạt phần theo dõi

Khi bạn chỉnh sửa mỗi bài viết, bạn bấm vào tuỳ chọn “Screen Options” sau đó bạn tick vào ô “Send Trackbacks” và nhá

Cài đặt chế độ xem theo dõi trong phần tùy chọn màn hình WordPress

Khi được bật, WordPress sẽ ghi nhớ tùy chọn của bạn và mô-đun trackback sẽ được hiển thị trên tất cả các bài viết của bạn.

2. Cập nhật mô-đun trackback

Khi bạn đã bật mô-đun trackback, hãy kéo xuống dưới cùng trong phần chỉnh sửa bài viết. Dán URL trackback của bạn vào.

Trường trackback điền

Nếu bạn muốn thông báo cho nhiều trang web, hãy tách URL theo dõi bằng dấu cách.

3. Lưu bài

Khi mọi thứ đã được thiết lập, hãy lưu bài đăng (Publish) của bạn và trackback sẽ được gửi đến cho các link bạn đã thiết lập.

 

Chúc các bạn thành công.

Related Articles